การเงินครอบครัว ไมนด์เซ็ตที่แม่นยำ นำวิธีการที่แยบยล

โพสต์23 มี.ค. 2559 20:00โดยChanon Klungsub   [ อัปเดต 13 ต.ค. 2559 22:58 ]
        พันโทอานันท์ ชินบุตร กูรูด้านการพัฒนาตนเอง และแปลหนังสือมากกว่า 100 เล่ม ได้ให้ความหมายของ ไมนด์เซ็ต (Mindset) ไว้อย่างตรงประเด็นและครอบคลุมว่าคือ ระบบความคิดและจิตใจที่ประกอบด้วย ความเชื่อ ความคิด และอารมณ์ ซึ่งเป็นโปรแกรมหลักที่ชีวิตใช้ในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ จนเป็นผลลัพธ์ของชีวิตที่เราเป็น แม้คุณจะรู้เส้นทางแห่งความสำเร็จ แต่คุณอาจไม่เลือกเดินบนนั้น หรือเมื่อเลือกเดินแล้ว อาจลงจากตรงนั้น หรือหาอุปสรรคมาขวางตัวเอง เพราะไมนด์เซ็ตที่ไม่ถูกต้องแม่นยำ

        ไมนด์เซ็ตคือ ยุทธศาสตร์ ที่จะทำให้เราไปถึงจุดหมายได้ ส่วนวิธีการคือยุทธวิธี ต่อให้ดีเลิศสักเพียงใด หากยุทธศาสตร์ผิด จะพบความเสียดายและเสียเวลาในภายหลัง นี่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ผมอยากจะขอเป็นเบื้องต้นให้ท่านผู้อ่านตระหนักรู้ก่อนที่จะไปมุ่งเอาแต่วิชาการเงิน ว่าลงทุนเป็นอย่างไร จะซื้อประกันอย่างไร จะทำเงินให้งอกเงยอย่างไรเพียงด้านเดียว เพราะไมนด์เซ็ตเป็นต้นทาง โดยเฉพาะผู้นำครอบครัวและสมาชิก ควรทำความเข้าใจและเห็นภาพเดียวกันในการสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งของครอบครัว

        จากการศึกษาบทความจากผู้เชี่ยวชาญการเงินทั้งหลายทั้งในและต่างประเทศ เช่น วอร์เรน บัฟเฟตต์, ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร, โรเบิร์ต คิโยซากิ และ ซูซี ออร์แมน เป็นต้น พบว่าการวางแผนการสู่อิสรภาพทางการเงินนั้นจำเป็นต้อง อาศัยไมนด์เซ็ตที่แม่นยำเป็นจุดเริ่มต้น ย้ำอีกทีนะครับว่าไมนด์เซ็ตคือระบบความคิดและจิตใจที่ประกอบด้วย ความเชื่อ ความคิด และอารมณ์ เริ่มต้นง่ายๆ ว่า ถ้าเรา “ให้เงิน” ผ่านการบริจาค เราก็จะ “ดึงดูด” เงินเข้ามาหาเรามากขึ้น แต่ต้องเป็นการให้โดยไม่หวังผลตอบแทนใด นอกจากคุณค่าที่สังคมได้รับหรือคนอื่นได้รับ

คุณเชื่อไหมครับ แอนโทนี่ ร็อบบินส์ ได้สอนผู้เข้าร่วมสัมมนาไว้ว่า “การสร้างความมั่งคั่ง 80% เป็นเรื่องของจิตวิทยา อีก 20% เป็นเรื่องของวิธีการ” (80% of Wealth is Psychology; 20% is Mechanics - Anthony Robbins) กับดักอย่างหนึ่งที่ พันโทอานันท์ ชินบุตร สอนให้เราเข้าใจคือ หลายๆ ครั้งที่เรากำลังคิดว่าเราคิดบวก แต่เรากลับไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วจิตใต้สำนึกของเราได้รับ “ลบ” เข้าไปเต็มๆ ยกตัวอย่างเช่นคำว่า “อิสรภาพทางการเงิน” ซึ่งแปลมาจากที่ฝรั่งใช้คำว่า Financial Freedom หรือ Financial Independence เป็นต้น เมื่อเรานึกถึงคำว่า “อิสรภาพ” เราจะมองไปที่ข้อเท้า เพราะอีกใจหนึ่งจะทำให้นึกถึง “โซ่ตรวน” ที่ถูกมันล่ามไว้โดยไม่รู้ตัวใจนี้เองจึงทำหน้าที่ “ค้าน” และต้านความปรารถนาของเรา ทำให้ไปถึงจุดนั้นได้ช้ากว่าที่ควรหรืออาจจะไม่ถึงเลย ดังนั้นทางที่ดีคือเลิกใช้คำนี้ แล้วชี้เป้าไปที่คำซึ่งมีลักษณะ “บวกบริสุทธิ์” หรือ บวกที่ไม่มีลบเจือปน เช่น “ฉันจะทำงานอย่างมีความสุข ร่ำรวย และรุ่งเรืองมากขึ้นเรื่อยๆ” แทนการใช้คำว่า “ฉันจะขยันทำงานจนกระทั่งมี อิสรภาพทางการเงิน” เป็นต้น

"ไมนด์เซ็ตคือยุทธศาสตร์
ที่จะทำให้เราไปถึงจุดหมายได้
ส่วนวิธีการคือยุทธวิธี ต่อให้ดีเลิศสักเพียงใด
หากยุทธศาสตร์ผิด จะพบความเสียดาย
และเสียเวลาในภายหลัง"


ผมขอนำเสนอหลักการสร้างไมนด์เซ็ตเพื่อสร้างความรุ่งเรืองทางการเงินครอบครัว ซูซี ออร์-แมน ที่ปรึกษาการเงินมืออาชีพ และมีชื่อเสียงระดับประเทศของอเมริกา บอกไว้ว่า “เริ่มต้นที่ครอบครัว ต้องเป็นอิสระจากความกังวลเรื่องความไม่แน่นอนของชีวิต ไม่ใช่จำนวนเงินที่คุณมีถึงสร้างอิสระได้ แต่ต้องเป็นความรู้สึกของตัวเราที่มีต่อสิ่งที่มี และสิ่งที่ไม่มี ว่าจะเป็นอิสระจากพันธนาการอย่างไร” ลองนั่งสุนทรียสนทนากันของคนในครอบครัวเราที่ต้องการเป็น โดยไม่จำกัดขอบเขตด้วยความรู้ในปัจจุบันของตนเองมากเกินไป เพราะนอกขอบเขตของความรู้ เรายังมีความรู้ที่กว้างกว่า คมกว่า ใช้การได้ดีกว่าอยู่ด้วย แต่ต้องเริ่มต้นจากความรู้ที่เรามีก่อน พอเริ่มได้ถึงค่อยขยายความกว้างมากขึ้น

หัวหน้าครอบครัวต้องให้เวลาทบทวน ณ จุดที่เป็นอยู่ในปัจจุบันว่า ไมนด์เซ็ตของเราแม่นยำไหม เราจะนำครอบครัวเราไปในทางใด หัวหน้าครอบครัวต้องเหมือนโค้ชและครู ที่นำเสนอหนทางและกระตุ้นให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน สร้างความรู้สึกร่วมเป็นบ้านเดียวกัน ทีมเดียวกัน ในการนำทุกคนสู่ความสุขและความรุ่งเรืองทางการเงินมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเราได้โอกาสสร้างหรือทบทวนไมนด์เซ็ตของเราแล้ว หลายท่านพบว่า หากพลังของเรายังไม่พอที่จะสร้างไมนด์เซ็ตที่ดีและเหมาะสมได้ จำเป็นต้องหาโค้ชการเงินหรือผู้แนะนำการลงทุน ผู้วางแผนการลงทุนที่เข้ากันกับเราได้ และมีจิตใจของผู้ให้มาเป็นไกด์นำทาง คนใดที่สามารถทำเองได้ก็ให้รีบทำ แต่อย่าแค่คิด เพราะเวลาผ่านแล้วไม่เคยย้อนกลับ ผมเห็นครอบครัวหลายท่านที่ลูกหลานมีความสุขมากเลยครับ คุณย่านั้นมีที่ดิน มีอสังหาริมทรัพย์ให้คนเช่า มีเงินไหลเข้าบ้านทุกเดือนโดยไม่ต้องเดือดร้อนใดๆ ลูกหลานมีอิสระ สามารถทำในสิ่งที่ตนเองต้องการได้ บางครอบครัวก็ให้ลูกหลานมารับสืบทอดกิจการจากรุ่นสู่รุ่น ให้หลานๆ เรียนสูงๆ ไปหาประสบการณ์ทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทต่างๆ แล้วค่อยกลับมาทำงาน นี่ก็เป็นตัวอย่างของครอบครัวที่สร้างทรัพย์สมบัติไว้อย่างดี เพื่อนผมหลายคนที่ตอนนี้ใช้ชีวิตอิสระ เพราะมีรายได้ทุกเดือนจากการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์บ้าง เงินปันผลในตลาดหุ้นบ้าง และดูแลกิจการเล็กๆ แบบสร้างรายได้ปีละ 1-2 ล้าน เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้สบายๆ เพราะรู้จักที่จะวางแผนการเงินและสร้างไมนด์เซ็ต (Mindset) ชีวิตแบบนี้มานานหลายปีแล้ว

ขอสรุปสุดท้ายให้กับท่านสมาชิกของ กรุงเทพประกันชีวิต การวางแผนการเงิน ครอบครัวต้องเริ่มต้นวางแผนตั้งแต่วันนี้ เพื่อสร้างฐานะไปพร้อมกับหลักประกันที่ตอบโจทย์ด้านการปกป้องความมั่นคงของครอบครัว และเป็นการออมทรัพย์ที่ดีวิธีหนึ่ง ขอให้ทุกท่านและครอบครัว รุ่งเรือง มั่งคั่ง มั่นคง ตลอดปี 2558 ครับ